เต้าคั่วของหรอยหาดใหญ่

หน้าแรก ย้อนกลับ เต้าคั่วของหรอยหาดใหญ่

เต้าคั่วของหรอยหาดใหญ่

 

เต้าคั่วของหรอยหาดใหญ่
 

อรรถพล พรหมนุ้ย

 

         ในยุคสมัยใหม่ที่เรากินอาหารครบทั้ง 5 หมู่น้อยลงทุกวัน บ้างก็กินแต่ของมัน ๆ ทอด ๆ ส่งผลเสียต่อร่างกายอีก บ้างก็เลือกกินจนใช้ชีวิตลำบาก วันนี้ผมจะพามารู้จักอาหารขึ้นชื่อของหาดใหญ่ที่ทั้งอร่อย ดีต่อใจ และดีต่อสุขภาพ

         จังหวัดหาดใหญ่หรืออำเภอหาดใหญ่ หลายคนมักจะสับสนว่ามันคือจังหวัดหรือเป็นอำเภอกันแน่ วันนี้ผมจะมาไขข้อสงสัยกันครับ หาดใหญ่ คือ อำเภอแห่งหนึ่งในจังหวัดสงขลามีเนื้อที่ประมาณ 852 ตร.กม. เป็นเมืองเศรษฐกิจที่สำคัญของภาคใต้

      หาดใหญ่เป็นเมืองที่รวมเอาวัฒนธรรมที่หลากหลายของคนสงขลากับวิถีชีวิตของเมืองหาดใหญ่ไว้ด้วยกัน      ทำให้ผู้คนที่นี่มีอาหารให้เลือกสรรอย่างไม่ขาดสาย ตั้งแต่อาหารเช้าตลอดไปจนถึงน้ำชาก่อนนอนก็มีให้กินตลอด 24 ชั่วโมง แต่มีอาหารอยู่หนึ่งชนิดที่เอาไว้กินเป็นอาหารรองท้องก่อนกินอาหารมื้อหลัก เมนูนั้นก็คือ “เต้าคั่ว” 

         เต้าคั่วเป็นอาหารคล้ายสลัดของชาวมลายูเรียกว่าโรจะห์ (Rojak หรือ Rujak) ซึ่งมีเต้าหู้ทอดและมีน้ำสลัดที่ทำจากน้ำตาล กะปิและพริก ชาวมลายูมักจะกินโรจะห์คู่กับเนื้อสัตว์ ผักหรือผลไม้ นอกจากนี้เต้าคั่วยังมีเส้นหมี่ฮุ้น ผักบุ้งลวก แตงกวา รวมไปถึงถั่วงอกลวกที่ได้รับวัฒนธรรมมาจากจีนแคะอีกด้วย

           เต้าคั่วเป็นอาหารที่ได้รับวัฒนธรรมการกินจากทั้งมลายูและจีนแคะ จากนั้นคนสงขลานำมาปรับสูตรและปรุง    รสใหม่ให้มีรสถูกปากคนที่นี่มากขึ้น โดยการใช้น้ำส้มตาลโตนดกับน้ำตาลโตนดวัตถุดิบขึ้นชื่อของจังหวัดสงขลาเป็นส่วนประกอบทำให้มีน้ำปรุงรสที่รสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ 

          นอกจากนี้เต้าคั่วยังมีโปรตีนเป็นส่วนประกอบหลัก คือ หูหมู  เลือดหมู กุ้งทอด ไข่ต้ม และเต้าหู้ทอด                ด้วยวัตถุดิบที่หลากหลายรวมกันเป็นอาหารที่ทั้งอร่อยและมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่
  

 

          เนื่องจากหาดใหญ่เป็นเมืองที่มีของกินตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงอาหารว่างอย่างเต้าคั่วก็มีให้กินทุกวัน               ร้านเต้าคั่วขึ้นชื่อแห่งหนึ่งในหาดใหญ่ที่ผมอยากจะแนะนำให้รู้จัก คือ ร้านเต้ากั๊วเจ๊เอ็ง

 

  


         ร้านเต้ากั๊วเจ๊เอ็งเปิดขายมากว่า 20 ปีแล้ว ด้วยรสชาติอาหารที่อร่อย วัตถุดิบที่สดใหม่ทำให้มีลูกค้าติดอกติดใจจนถึงทุกวันนี้ แม้ว่าเจ๊เอ็งจะย้ายร้านมาถึงสามแห่งแล้ว แต่ลูกค้าก็ยังตามมาแวะชิมอยู่ตลอด เจ๊เอ็งบอกว่าเต้ากั๊วที่ร้านเป็นสูตรของสงขลาดั้งเดิม แต่ปรับเปลี่ยนสูตรน้ำปรุงรสนิดหน่อยคือใช้น้ำมะขามเปียกแทนน้ำส้มตาลโตนดเพราะว่าจะให้รสชาติที่กลมกล่อม และกลิ่นไม่แรงเท่าน้ำส้มตาลโตนดอีกด้วย

        หลายคนคงจะสงสัยว่าทำไมร้านเจ๊เอ็งถึงใช้คำว่า “เต้ากั๊ว” เจ๊เอ็งเล่าให้ฟังว่า “เต้ากั๊ว” เขียนแบบนี้ถูกต้อง    ตามการถอดเสียงที่มาจากจีนแคะ แต่เนื่องด้วยการพูดต่อ ๆ กันมาทำให้คนเรียกเพี้ยนเป็น “เต้าคั่ว” แต่ไม่ว่าจะเรียก “เต้ากั๊ว” หรือ “เต้าคั่ว” ก็หมายถึงเมนูเดียวกันนั่นเอง

         ร้านเต้ากั๊วเจ๊เอ็งตั้งอยู่ที่ถนนละม้ายสงเคราะห์ อำเภอหาดใหญ่ เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 08:00-18:00 น.      สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ Facebook Fanpage: เต้ากั๊วเจ๊เอ็ง หาดใหญ่ และสามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 081-7485991

         เต้าคั่วเป็นอาหารที่กินก่อนเข้าสู่มื้ออาหารหลัก ด้วยรสชาติที่อร่อย มีผัก เนื้อสัตว์ เส้นหมี่ฮุ้น และน้ำปรุงที่      รสชาติเปรี้ยวหวาน ทำให้เต้าคั่วเป็นอาหารที่กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อและเป็นอาหารที่ผสมผสานวัฒนธรรมที่หลากหลายทั้งมลายู จีน และไทยไว้ด้วยกันอย่างลงตัว รสชาติที่กลมกล่อมของเต้าคั่วนี้ทำให้ไม่ควรพลาด เมื่อมาเที่ยวที่นี่ก็ต้องมาแวะกิน “เต้าคั่วของหรอยหาดใหญ่” 
 

แชร์ 1776 ผู้ชม

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของหรอยๆ ชาวใต้

องค์ความรู้