“จุติ” ย่านเรียนพิเศษที่อาหารโคตรพิเศษ

หน้าแรก ย้อนกลับ “จุติ” ย่านเรียนพิเศษที่อาหารโคตรพิเศษ

“จุติ” ย่านเรียนพิเศษที่อาหารโคตรพิเศษ

 

“จุติ” ย่านเรียนพิเศษที่อาหารโคตรพิเศษ

อรรถพล พรหมนุ้ย

 

          เฮ้อ...เฮ้อ…...เฮ้อ……..ในวันหยุดที่ต้องพักผ่อน แต่คุณแม่กลับพามาเรียนพิเศษ ทำให้เด็กน้อยคนหนึ่งต้องถีบตัวเองลุกจากเตียงขึ้นรถ และเตรียมตัวไปเรียนพิเศษที่ “ย่านจุติ”

      ย่านจุติตั้งอยู่ที่ ถนนจุติอนุสรณ์ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นย่านชื่อดังในเรื่องสถานที่  เรียนพิเศษของเด็กหาดใหญ่หรือแม้กระทั่งเด็กจากจังหวัดใกล้เคียง เด็ก ๆ เกือบทุกคนที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยก็จะต้องมาเรียนกวดวิชาที่นี่ สถานที่ที่รวมเด็ก ๆ จากทั่วทุกสารทิศ ทำให้มีร้านอาหาร ร้านขนม และร้านชานมมากมายเอาไว้กินแก้เบื่อจากการเรียนพิเศษ

        เริ่มจากเมนูแรกด้วยร้านก๋วยเตี๋ยวปลาแป๊ะตี๋เปิดมากว่า 21 ปีแล้ว ซึ่งเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวปลากะพงที่มีรสชาติ    อร่อย เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ต้องการพลังงานในก่อนไปเรียนพิเศษ อีกทั้งปลากะพงยังมีโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มความจำอีกด้วย

 

 

         ก๋วยเตี๋ยวปลาแป๊ะตี๋เปิดทุกวันตั้งแต่ 07:00-22:00 น. มีเมนูให้เลือกมากมายทั้งก๋วยเตี๋ยว ปลากะพงลวกจิ้ม      และลูกชิ้นปลานานาชนิด หากใครสนใจก็สามารถโทรไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 074-246295

         กินของคาวเพิ่มพลังงานก่อนเข้าเรียนแล้ว เด็ก ๆ ยุคนี้ก็ต้องดื่มชานมไข่มุกเพื่อเติมพลังงานในระหว่างเรียน      ร้านชานมไข่มุกชื่อว่า KIN CHA เป็นร้านชานมที่โด่งดังมาจากประเทศไต้หวันเพราะรสชาติที่หวานอร่อยและชาหอมกำลังพอดีทำให้เด็ก ๆ ชอบ อีกทั้งในใบชายังมีคาเฟอีนแก้ง่วงในขณะเรียนอีกด้วย

 

 

         16:00 น. ถึงเวลาใกล้ที่คุณแม่จะมารับแล้ว เด็ก ๆ ทุกคนน่าจะชอบโมเมนต์นี้เพราะจะได้กลับไปดูการ์ตูน เล่นเกม หรือพักสมองที่บ้าน แต่ก่อนกลับบ้านนั้น ทุกคนก็จะต้องแวะชิมร้านยำในตำนานนั่นก็คือ ร้านยำไก่หน้า ญ.. เป็นร้านที่ขึ้นชื่อเรื่องการยำสุดแซ่บ ถึงแม้เมนูจะมีแค่ยำไก่แซ่บ ไก่ทอด และเฟรนช์ฟรายส์ แต่ก็มีผู้คนมากมายมาซื้ออย่างไม่ขาดสาย

 

 

       ยำไก่แซ่บเป็นเมนูคลาสสิกที่เด็ก ๆ ทุกคนต้องเคยกิน ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมของน้ำยำและความกรุบกรอบ    ของไก่ทอด ทำให้เป็นเมนูในตำนานที่แท้จริง ร้านยำไก่หน้า ญ.ว. เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 13:00-16:00 น. หรือโทรมาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 091-4622478

          จะเห็นได้ว่าอาหารการกินของคนหาดใหญ่ได้รับวัฒนธรรมมาจากต่างประเทศเยอะมาก เช่น ก๋วยเตี๋ยวปลาแป๊ะตี๋ที่ได้รับวัฒนธรรมการกินเส้นมาจากประเทศจีน ชานมไข่มุกได้รับวัฒนธรรมมาจากประเทศไต้หวัน ส่วนไก่ทอดและเฟรนช์ฟรายส์ก็ได้รับวัฒนธรรมมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา วัฒนธรรมการกินอาหารที่สะท้อนความหลากหลายนี้ล้วนแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ ในยุคดิจิทัลที่สามารถส่งผ่านข้อมูลกันง่ายขึ้น ซึ่งอาหารก็เป็นวัฒนธรรมอีกประเภทหนึ่งที่ส่งผ่านกันอย่างอิสระ หากใครชื่นชอบการกินอาหารที่หลากหลายวัฒนธรรมก็คงไม่พลาดที่จะมาแวะ ย่านจุติ นะครับ

 

แชร์ 998 ผู้ชม

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของหรอยๆ ชาวใต้

องค์ความรู้