มงลง! (คาเฟ่) นางงามสงขลา

หน้าแรก ย้อนกลับ มงลง! (คาเฟ่) นางงามสงขลา

มงลง! (คาเฟ่) นางงามสงขลา

 

มงลง! (คาเฟ่) นางงามสงขลา

 

อรรถพล พรหมนุ้ย

 

            ถนนนางงามเป็นถนนเก่าแก่สายเล็ก ๆ ใจกลางเมืองสงขลา ซึ่งมีประวัติยาวนานนับร้อยปี เดิมเรียกว่า “ถนนเก้าห้อง” เนื่องจากมี อาคารบนถนนสายนี้เพียง 9 คูหา หรือ 9 ห้อง กระทั่งปี พ.ศ.2478 จังหวัดสงขลา ได้จัดงานปีใหม่ และงานฉลองรัฐธรรมนูญพร้อมจัดการประกวดนางงามสงขลาขึ้น สาวงามที่ได้รับคัดเลือกเป็นนางงามสงขลาคนแรก คือ สาวงามจากถนนเก้าห้อง นับแต่นั้นมาคนสงขลาจึงเรียกถนนสายนี้ว่า

 

“ถนนนางงาม1

 

          ถนนนางงามเล็ก ๆ สายนี้บรรจุเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของเมืองสงขลาไว้มากมาย หนึ่งในเรื่องที่ผู้คน        ในปัจจุบันให้ความสนใจเป็นพิเศษก็คือ “คาเฟ่” คนในพื้นที่จังหวัดสงขลานิยมดื่มกาแฟหรือชาในตอนเช้า จนเกิดเป็นสถานที่เอาไว้พบปะพูดคุยหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “สภากาแฟ” ถนนนางงามมีร้านคาเฟ่มากมายทั้งแบบโบราณคลาสสิก หรือแบบสมัยใหม่มีให้เลือกไปแวะชม แวะกิน และแวะถ่ายรูปอย่างจุใจเลยทีเดียว

 

 

บรรยากาศหน้าร้านแบบจีนฮกเกี้ยน

 

           ร้านแรกที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ “ร้าน Heart Made” พี่ไผ่ (เจ้าของร้าน) บอกมาว่ากาแฟที่ร้าน “ทำด้วย    ใจทุกแก้ว” ด้วยสโลแกนนี้จึงเป็นที่มาของชื่อร้านครับ ร้าน Heart Made เป็นบ้านเก่าสไตล์จีนฮกเกี้ยน มีอายุราว ๆ 180-190 ปี (สร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4) เดิมเปิดเป็นร้านขายของชำมาก่อน ด้านหน้าร้านมีเหล่าเต๊งใช้ในการขายของ  ถัดไปจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวมีบ่อน้ำเป็นพื้นที่เปิดตามฮวงจุ้ยของจีน2 เนื่องจากบ้านหลังนี้มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ทำให้พี่ไผ่เกิดไอเดียนำบ้านเก่าหลังนี้มาประยุกต์ให้เป็นคาเฟ่แสนเก๋ เหมาะแก่การมานั่งจิบกาแฟ อ่านหนังสือ หรือจะเป็นสภากาแฟก็ได้

 

เมนู Signature คือ Apple Jack (ชาชงเย็นผสมกับน้ำแอปเปิล  คาราเมล อบเชย และด้านบนราดด้วยโฟมโยเกิร์ต) กับมัทฉะลาเต้

 

           นอกจากสถาปัตยกรรมโบราณที่น่าสนใจแล้ว ร้าน Heart Made ยังมีเครื่องดื่มและขนมที่รสชาติอร่อย จนได้    รับรางวัล Champion of Southern Region Thailand Creative Barista Challenge 2018 และ 3rd Runner Up of Southern Region TCBC 2019 มีรางวัลอาหารและเครื่องดื่มที่การันตีความอร่อยขนาดนี้ เมื่อมาเที่ยวถนนนางงามจึงไม่ควรพลาดร้าน “Heart Made

          ร้าน Heart Made เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 07:00-17:00 น. หรือสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่            Facebook Fanpage: Heart Made Coffee And Eatery Songkhla หรือโทร 082-9463594

          อีกร้านที่ผมอยากจะแนะนำหากใครมาเที่ยว “ถนนนางงาม” และอยากเปลี่ยนบรรยากาศมาลิ้มลองอาหาร      ไทย-ฝรั่ง และขนมหวานที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ คือ ร้านที่มีชื่อว่า “Lyn’s The Shanghai Cafe” ชื่อร้านอาจจะดูเหมือนเป็นสไตล์จีน ๆ แต่แท้จริงแล้วนั้นเป็นอาหารโมเดิร์นที่นำเอาวัตถุดิบพื้นบ้านมาประยุกต์ใช้จึงเกิดเป็นเมนูที่อร่อยลงตัวอย่างบอกไม่ถูกเลยจริง ๆ

 

ป้ายหน้าร้านและภาพวาดบนฝาผนัง

 

          ร้าน Lyn’s ใส่ใจทุกรายละเอียดของอาหารเป็นอย่างมากตั้งแต่อาหารคาว เครื่องดื่มและของหวาน หากใคร    ได้ไปกินที่ร้านจริง ๆ ก็จะสัมผัสได้ถึงรายละเอียดเล็ก ๆ ที่ทางร้านใส่ใจตั้งแต่การตกแต่งร้าน การคิดเมนูอาหาร  ตลอดจนการนำวัตถุดิบพื้นบ้านมาประยุกต์ใช้กับเมนูปัจจุบัน

        ร้าน Lyn’s นำ “น้ำตาลแว่น” หรือ “น้ำตาลโตนด” วัตถุดิบขึ้นชื่อของจังหวัดสงขลามาประยุกต์ให้เป็นเมนู     เครื่องดื่มที่น่ากินมากขึ้น อีกทั้งยังมี จาวตาลเชื่อม มะตูม และขนมขึ้นชื่อย่านถนนนางงามอย่าง สัมปันนี กับ ทองเอก ที่ทางร้านนำมาประยุกต์ให้เกิดเป็นเมนูที่ทั้งอร่อย และทรงคุณค่าทางวัฒนธรรมอีกด้วย          

 

1. กล้วยหินย่างน้ำผึ้ง (Grilled Honey Banana) 2. มะตูมนมสดปั่น (Bael Milkshake)

3. น้ำกุหลาบสกัด (Rose-Flower Drink)  4.  ชาแอปริคอตสกัดเย็น (Apricot Cold Brew Tea) 

5. ลอดช่องนมสด (Chendol Ice Float )  6. กาแฟน้ำมะพร้าวเผา (Cococano Coffee)

7. จิงเจอร์เอล คอฟฟี่ (Ginger Ale Coffee)

 

         ขนมหวาน และเครื่องดื่มที่นำเอาวัตถุดิบพื้นบ้านมาประยุกต์ให้ถูกปากกับคนในปัจจุบันมากขึ้น ทำให้ร้าน      “Lyn’s The Shanghai Cafe” เป็นร้านที่อยู่ในใจของลูกค้ามาโดยตลอดเพราะความใส่ใจในทุกรายละเอียด และรสชาติของอาหารที่แสนอร่อย ร้านนี้จึงเป็นอีกร้านที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวย่านนางงามนะครับ

            ร้าน Lyn’s เปิดให้บริการตั้งแต่ 09:30 - 21:00 น. หยุดทุกวันอังคาร หรือสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage: Lyn’s The Shanghai Cafe หรือโทร 083 243 9977 

            ถนนนางงามสายเล็ก ๆ แห่งนี้เป็นสถานที่รวมร้าน “คาเฟ่” ไว้มากมาย เช่น ร้าน Heart Made และ ร้าน Lyn’s The Shanghai Cafe ร้านคาเฟ่ทั้งสองร้านนี้มีรสชาติอาหาร เครื่องดื่ม และขนมที่แสนอร่อย อีกทั้งยังสะท้อนวิถีชีวิตของคนสงขลา และสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจอีกด้วย

 

1 “ประวัติ” (https://sites.google.com/site/nangngamroadsongkhla/home/prawati), 27 ก.พ. 64

2 ฮวงจุ้ย คือ ศาสตร์ในการกำหนดที่ตั้งให้เหมาะสมความสอดคล้องกับธรรมชาติ เช่น ลมกับน้ำ

แชร์ 1015 ผู้ชม

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของหรอยๆ ชาวใต้

องค์ความรู้