กินติมริมเล กินติม

หน้าแรก ย้อนกลับ กินติมริมเล กินติม

กินติมริมเล กินติม

 

กินติมริมเล กินติม “ลุงเริญ”

 

อรรถพล พรหมนุ้ย

 

“สงขลา สงขลา

มาลองแล สงขลากันหม๊าย”

เพลง: เสน่ห์สงขลา

ขับร้อง: ศุ บุญเลี้ยง

 

            เนื้อเพลงท่อนนี้ใครหลาย ๆ คนก็น่าจะพอคุ้นหูกันอยู่แล้ว วันนี้ผมจะพามาเที่ยวสงขลาครับ ขอบอกเลยว่า      เมืองแห่งนี้ได้ถูกกล่าวขานมาว่าเป็น เมืองสองเล เนื่องด้วยทางทิศตะวันออกติดกับทะเลอ่าวไทยและมีทะเลสาบสงขลาขนาดใหญ่ เพราะเหตุนี้เองจังหวัดสงขลาจึงได้ขนานนามว่าเป็นเมืองสองเล

            บรรยากาศริมทะเล แสงแดดเปรี้ยง ๆ กับอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้อยากกินอะไรเย็น ๆ อย่างไอศกรีม          และเมื่อพูดถึงการกินไอศกรีมก็ต้องนึกถึง ไอติมลุงเริญไอศกรีมที่อยู่คู่กับหาดสมิหลามาช้านาน

            ลุงเริญหรือนายเจริญ ขวัญแก้วเป็นคนจังหวัดนครศรีธรรมราช และย้ายมาอยู่จังหวัดสงขลาเมื่อ พ.ศ. 2541    เริ่มต้นทำอาชีพด้วยการเป็นช่างภาพ เป็นครูสอนตัดผม และต่อมาได้เข้าทำงานที่บริษัทอมฤทธิ์ (บริษัทผลิตไอศกรีม) โดยเริ่มจากเป็นเด็กล้างจาน จนได้เป็นกุ๊ก และอีกอาชีพคือรับส่งเรือไปเจาะน้ำมันกลางทะเลถึง 12 ปี จึงลาออกมาขายไอศกรีม

 

กินไอศกรีมเย็น ๆ กับอากาศร้อน ๆ ช่างเป็นการกินไอศกรีมที่อร่อยที่สุดในโลก

 

            ไอศกรีมลุงเริญถือเป็นของขึ้นของจังหวัดสงขลา ซึ่งหากใครแวะมาเที่ยวหาดสมิหลาก็คงเคยเห็นคุณลุงที่    ขับรถขายไอศกรีม ไอศกรีมของลุงเริญเป็นไอศกรีมกะทิรสชาติหวานมัน หอม อร่อย และมีเครื่องให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ขนมปัง ข้าวเหนียว มันเชื่อม ลูกชิด และถั่วลิสงคั่ว

          ลุงเริญชอบทำอาชีพค้าขายมากที่สุดเพราะลุงชอบพูดคุยกับผู้คน ด้วยเหตุนี้ลุงเริญยึดการขายไอศกรีมมา      30 กว่าปีแล้ว ไอศกรีมที่มีรสชาติอร่อย และมีประวัติยาวนาน ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงอยู่ในใจของลูกค้ามาโดยตลอด

           ไอศกรีมลุงเริญเริ่มขายตอน 12:00-19:00 น. เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด หรือสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติม        ได้ที่เบอร์ 074-442765

         ไอติมลุงเริญอยู่คู่กับคนสงขลามากกว่า 30 ปีด้วยความอร่อย และเป็นกันเองของลุงเริญทำให้มีลูกค้าแวะ      เวียนมาซื้ออย่างไม่ขาดสาย อีกทั้งลุงเริญบอกว่า

 

“ลุงขายด้วยบริการทำให้ลูกค้าติดอกติดใจ”

ลุงเริญ เจ้าของร้านให้สัมภาษณ์เมื่อ 3 ก.พ. 2564

 

         

 

แชร์ 1503 ผู้ชม

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของหรอยๆ ชาวใต้

องค์ความรู้