เริ่มเช้าวันใหม่ด้วยคำว่า “หรอยจังฮู้”

หน้าแรก ย้อนกลับ เริ่มเช้าวันใหม่ด้วยคำว่า “หรอยจังฮู้”

เริ่มเช้าวันใหม่ด้วยคำว่า “หรอยจังฮู้”

 

เริ่มเช้าวันใหม่ด้วยคำว่า “หรอยจังฮู้”

 

อรรถพล พรหมนุ้ย

 

         ตะวันเบิกฟ้ากับอากาศยามเช้าที่เย็นสบาย ใครหลาย ๆ คนคงเริ่มเตรียมตัวเข้าสู่เช้าวันใหม่กันแล้ว บ้างก็เริ่มด้วยการออกกำลังกาย บ้างก็เริ่มจากการไปส่งลูก ๆ ที่โรงเรียนและบ้างก็เริ่มด้วย อาหารเช้า

           วันนี้ผมจะพาไปกินทิพย์1 กับอาหารเช้าที่สงขลา ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน หรือกำลังทำอะไรอยู่ก็สามารถอิ่มทิพย์ไปพร้อมกับผมได้เพียงแค่คุณอ่านบทความฉบับนี้ ผมจึงอยากพาไปกินอาหารเช้าที่สุดพิเศษ เป็นร้านอาหารเช้าที่ขึ้นชื่อว่ามี อาหารทะเลสด ๆและร้านน้ำชาสุดคลาสสิกที่ขึ้นชื่อเรื่อง ขนมปังสังขยา

 

 “แต่เอ๊ะ...คนสงขลามักจะกินอาหารเช้าแบบไหนหรอ ?”

 

             คนสงขลาได้รับวัฒนธรรมจากหลายเชื้อชาติ เช่น จีน มุสลิม และฝรั่ง ทำให้มีอาหารเช้าที่หลากหลาย       ใครใคร่กินสิ่งใดก็กินสิ่งนั้น

 

ร้านอาหารเช้าบ้านไม้ สไตล์อบอุ่น

 

         ร้านแรกที่ผมอยากจะแนะนำก็คือ ร้านบ้านชาชายเขา เป็นร้านอาหารเช้าที่อยู่คู่กับคนสงขลามานานมาก  ร้านตั้งอยู่ชายเขาตังกวน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา เป็นร้านบ้านไม้สไตล์อบอุ่น ๆ เหมาะแก่การกินอาหารเช้าที่สุด เมนูอาหารก็จะมีทั้งไทย จีน มุสลิม และฝรั่งให้เลือกกินอย่างจุใจเลยทีเดียว

 

ก๋วยเตี๋ยวปลากะพง ไข่กระทะ ขนมปังหน้าหมู ข้าวเหนียวหมูทอด และติ่มซำต่าง ๆ

 

           ร้านบ้านชาชายเขาโดดเด่นเรื่องอาหารทะเลสด ๆ พี่ปุ๊ (เจ้าของร้าน) บอกมาว่า ที่ร้านเราใช้ปลากะพงตามธรรมชาติ เนื้อปลาขาวดุจไข่มุกเลยค่ะ อาหารที่ ร้านบ้านชาชายเขาใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ทำให้ถูกปากคนสงขลาเป็นอย่างมาก และร้านเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 05.30-13.30 น. หรือจะโทรมาสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 080-3651781

             กินอาหารคาวเสร็จแล้วต้องกินของหวานล้างปากกันหน่อย ร้านที่สองที่ผมอยากจะแนะนำ เป็นร้านขนมปัง    สังขยาของป้าบ่วย ร้านตั้งอยู่ที่ถนนนางงาม ตำบลบ่อยาง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา และขอบอกเลยว่ามีสังขยาสูตรลับเฉพาะกว่า 2 ชั่วอายุคนอีกด้วย

 

   ป้าบ่วย เจ้าของร้านฮับเซ่งให้สัมภาษณ์เมื่อ 3 ก.พ. 2564

 

          ขนมปังสังขยาโบราณกับชาซีลอนที่รสชาติกลมกล่อม

 

 

           ร้านขนมปังสังขยาก็คือร้านฮับเซ่ง ที่โดดเด่นเรื่องสังขยาเป็นอย่างมาก ไม่ว่าใครมากินก็จะต้องสั่ง ขนมปังสังขยา และอีกเมนู ก็คือ ชาซีลอน ป้าบ่วยบอกว่าชาของป้าเป็นชาอย่างดีไม่ผสมสีเลย มีกลิ่นหอมฟุ้งเฉพาะตัว และสังขยาก็เป็นสูตรพิเศษที่ไม่ผสมแป้งมีส่วนผสมแค่ ไข่ไก่ น้ำตาล และกะทิเท่านั้น นำไปตุ๋นเป็นเวลาหลายชั่วโมงทำให้เนื้อสังขยาหนึบกำลังพอดี และมีกลิ่นหอมไข่ไก่ที่เป็นเอกลักษณ์

            ร้านเก่าแก่แห่งนี้เปิดมานานกว่า 90 ปีแล้ว มีสูตรสังขยาที่อร่อยและชาที่หอมละมุนทำให้ ร้านฮับเซ่ง”             มีลูกค้าติดอกติดใจจนถึงปัจจุบัน

 

วงน้ำชายามเช้า

 

           ร้านฮับเซ่งเปิดให้บริการทุกวัน เริ่มขายตั้งแต่ 05:30-12:00 น. และร้านฮับเซ่งเปรียบเสมือน สภากาแฟที่มีคนแวะเวียนมานั่งสนทนากันตลอด

             เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับประสบการณ์ กินทิพย์ กินแล้วทำให้อยากไปกินที่ร้านใช่ไหมละครับ ร้านอาหาร  ทั้งสองร้านนี้เป็นศูนย์รวมความเป็นเมืองสงขลาไว้มากมาย  และมีเสน่ห์ทางวัฒนธรรมที่น่าประทับใจ ทั้งการกินอาหาร การดื่มชา รวมไปถึงเป็นสถานที่ไว้พบปะพูดคุย

             หากคุณได้มาลิ้มลองอาหารทั้งสองร้านแล้วนั้น ผมมั่นใจเลยว่าคุณจะต้องอุทานว่า “หรอยจังฮู้…” 

 

1 กินและอิ่มได้โดยที่ยังไม่ได้กินอะไรเลย

แชร์ 746 ผู้ชม

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของหรอยๆ ชาวใต้

องค์ความรู้