วันเดย์ทริป ถ่ายรูปชิค ๆ ที่เหมืองลิวง

หน้าแรก ย้อนกลับ วันเดย์ทริป ถ่ายรูปชิค ๆ ที่เหมืองลิวง

วันเดย์ทริป ถ่ายรูปชิค ๆ ที่เหมืองลิวง

 

วันเดย์ทริป ถ่ายรูปชิค ๆ ที่เหมืองลิวง

 

อรรถพล พรหมนุ้ย

 

           หากใครรู้สึกเหนื่อยล้าจากการทำงานในช่วงที่ผ่านมา วันนี้ผมมีหนึ่งสถานที่สุดพิเศษจะมาแนะนำ อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากหาดใหญ่ ทุกคนก็น่าจะทราบกันแล้วจากการอ่านชื่อด้านบน ฮ่า ๆ แต่ความสนุกสุด Adventure นั้น กำลังจะเกิดขึ้นครับ สถานที่แห่งนั้นก็คือ “เหมืองลิวง” นั่นเอง !!!    

        สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวแต่ไม่มีเวลามากพอ “เหมืองลิวง” ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คุณต้องไม่พลาดอย่าง      แน่นอน 

           เริ่มจากการเดินทางกันก่อนเลย ออกจากตัวเมืองหาดใหญ่ใช้เวลาไม่นานมากประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะถึงเหมืองลิวงซึ่งอยู่ที่หมู่ 6 ตำบลท่าหมอไทร อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ผมเริ่มออกเดินทางประมาณ 6 โมงเช้า ในระหว่างทางนั้น เหลือบมองวิวข้างทางก็สวยไม่เบาเลยครับ ท้องทุ่งอันกว้างใหญ่และวิวพระอาทิตย์กำลังขึ้นสวยสะกดตามาก ๆ 

          แสงแดดยามเช้ากับอากาศอุ่น ๆ มันช่างบรรยายออกมาได้ยากจริง ๆ ผมคงได้แต่แนะนำเลยว่าคุณต้องลองไปสัมผัสกับโมเมนต์นี้ด้วยตัวคุณเองสักครั้งและถ้าไปเช้าจะดีมาก ๆ เลย เมื่อใกล้ถึง “เหมืองลิวง” คุณจะเห็นต้นสนอยู่รำไร ต้นสนที่ทอดยาวกับทิวเขาดูไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเหมืองลิวงถึงได้ชื่อว่า“สวิตเซอร์แลนด์แดนจะนะ”

 

 

         วิวทิวทัศน์ที่สวยเหมือนสวิตเซอร์แลนด์ใครว่าจะต้องซื้อตั๋วราคาแพงไปต่างประเทศละครับ ไทยแลนด์ก็มีวิว     แบบนั้นเหมือนกัน งั้นไม่เสียเวลาเราไปชมเหมืองลิวงกันเลยดีกว่าว่าจะสวยเหมือนวิวสวิตเซอร์แลนด์จริงรึเปล่า

         ก่อนไปชมวิวหลักล้าน มาทำความรู้จักเหมืองลิวงกันก่อนดีกว่า เริ่มจากโกหว่าและโกยาว (นายปราโมทย์        พิทยาธรรมและนายวิวัฒน์ วัฒนยนต์กิต) เจ้าของเหมืองแร่ดีบุก ทั้งสองท่านเกิดที่อำเภอสะเดา และมาทำกิจการเหมืองแร่ดีบุกในปี พ.ศ.2521 เหมืองลิวงเป็นแหล่งแร่ดีบุกที่อุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก จึงทำให้มีคนงานในการทำเหมืองหลายร้อยคน จนเกิดเป็นชุมชนซึ่งทุกคนมีอาชีพทำเหมืองดีบุก ทำให้ชาวบ้านแถบนั้นมีงานทำ มีโรงเรียนอยู่ไม่ไกลจากเหมืองเพื่อให้ลูกหลานของคนงานได้เรียน และมีสถานีตำรวจอีกด้วย ประวัติความเป็นมาของเหมืองลิวงชวนให้น่าสนใจเป็นอย่างมาก นอกจากเหมืองลิวงจะสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนแล้ว ยังเกิดเมืองย่อม ๆ ได้อีกด้วย1

           บรรยายมาซะขนาดนี้แล้วหากจะไม่ดู “วิวหลักล้าน” ก็คงจะไม่ได้แล้ว งั้นเดี๋ยวผมจะพาไปดูกันเลยว่าจะสวยเหมือนที่พูดมาไหม

 

บรรยากาศยามเช้ากับวิวที่สุดจะบรรยาย คุณต้องมาสักครั้งในชีวิตเลยละครับ เป็นสถานที่ที่ต้องมาก่อนตายให้ได้เลยแหละ

 

“ใคร ๆ ก็บอกพี่ว่าเหมืองลิวง สวยเหมือนสวิตเซอร์แลนด์เลยค่ะ มีคนเอารูปมาให้พี่แตงดู พี่ก็ร้อง

ว้าวเลยว่า เหมือนกับเหมืองของเราจริง ๆ” 

(พี่แตง ผู้ดูแลเหมืองลิวงให้สัมภาษณ์เมื่อ 15 ม.ค. 64)

 

         วิวสวย ๆ แบบนี้หากใครจินตนาการถึงซีรีส์ฝรั่งที่นำอาหารไปรับประทานกันริมน้ำบ้าง ผมก็เป็นหนึ่งในคน    เหล่านั้นครับที่นำอาหารไปปิคนิกริมน้ำ นั่งรับลมชมวิวก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมน่าสนใจเลยทีเดียว

           และหากใครคิดถึงบรรยากาศการไปเที่ยวเมืองนอก และไม่สามารถบินไปเที่ยวได้อย่างใจหวังเพราะเป็นปีที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แต่เราก็ไม่ควรหมดหวังนะครับ คดข้าวห่อ หยิบสาด (เสื่อ) และนำขนมมารับประทานที่เหมืองลิวงได้ บรรยากาศไม่แพ้วิวเมืองนอกเลยครับ

 

 

         สถานที่สวย ๆ แบบนี้หากไปคนเดียวก็คงจะเหงาแน่เลย ถ้าชวนเพื่อน ๆ มานั่งรับลมชมวิวและรับประทานอาหารด้วยกัน ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้บรรยากาศสนุก ครึกครื้นขึ้น และสร้างสีสันเพิ่มขึ้นอีกด้วย 

           การได้ไปเที่ยวกับเพื่อนเป็นอีกมิติหนึ่งที่สนุกจนลืมความเหนื่อยล้าไปเลยละครับ และเวลาไปเที่ยวในสถานที่ที่สุดแสนพิเศษแบบนี้กิจกรรมหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “การถ่ายรูป” การจัดทริปการเดินทางที่สนุกครบรสแบบนี้ คุณคงพลาดไม่ได้แล้วแหละที่จะมา “เหมืองลิวง” ให้ได้สักครั้ง

               การถ่ายรูปกับแก๊งเพื่อนให้สุดปัง เราจะต้องกำหนดธีมแต่งกายก่อน สิ่งที่คุณจะต้องเตรียมก็คือโทนของสีเสื้อผ้าและพร็อพชิค ๆ เพื่อนำมาถ่ายรูปลงโซเชียล สร้างคอนเทนต์ลงใน IG และ Facebook ส่วนใหญ่ไอเดียการแต่งตัวจะเป็น “ธีมปิคนิก” เน้นเสื้อผ้าโทนสีเอิร์ธโทน เพื่อให้แมตช์กับ “เหมืองลิวง” และพร็อพชิค ๆ อย่างเช่น ผลไม้ อาหารหรือจะเป็นขนม ก็สามารถนำมาเป็นพร็อพสุดเก๋ไว้สร้างคอนเทนต์ลงโซเชียลได้เลย การถ่ายรูปนับได้ว่าเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่สร้างความสนุก และเรียกเสียงหัวเราะจากแก๊งเพื่อนได้เป็นอย่างดีทีเดียว

           หากใครเพลิดเพลินกับบรรยากาศ “เหมืองลิวง” แล้วละก็ ผมอยากจะบอกอีกว่าลิวงยังมีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ และสถานที่จัดงานอีเวนต์เพื่อรองรับแขกผู้มาเยือนอีกด้วย เหมืองลิวงจึงถือเป็นสถานที่ที่รวมแหล่งความผ่อนคลายที่แท้จริงของอำเภอจะนะเลยก็ว่าได้

              ใครที่กำลังอ่านจนถึงบรรทัดนี้แล้ว ก็คงอยากจะไปลิวงกันแล้วใช่ไหมละครับ “เหมืองลิวง” เป็นสถานที่ท่อง-เที่ยวที่คุณจะได้รับความผ่อนคลายจากวิวที่สวยงาม อากาศที่ดี และเสียงหัวเราะจากเพื่อนร่วมทริป บรรยากาศที่ทำให้ผ่อนคลายกับวิวหลักล้าน ทำให้คุณสนุกจนลืมเรื่องราวทุกข์ใจไปชั่วขณะเลยละครับ 

             พูดไปขนาดนี้แล้ว เก็บกระเป๋า พักผ่อนจากงานหนักอึ้ง และเตรียมเดินทางไปผ่อนพักกันเถอะครับ                let’s gooo !!!

 

 

ลิวง สวิตเซอร์แลนด์แดนจะนะ, สืบค้นเมื่อ 21 มกราคม, 2564,                                                                                                          https://www.facebook.com/livongswitzerlandatchana 

แชร์ 1190 ผู้ชม

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของหรอยๆ ชาวใต้

องค์ความรู้