หาดใหญ่มีแต่ของหรอยหรอย

หน้าแรก ย้อนกลับ หาดใหญ่มีแต่ของหรอยหรอย

หาดใหญ่มีแต่ของหรอยหรอย

 

หาดใหญ่มีแต่ของหรอยหรอย

 

 เด็กชายชัคกี้

 

         “หาดใหญ่” เป็นเมืองเศรษฐกิจที่เป็นศูนย์รวมของการคมนาคมในภาคใต้ เป็นดินแดนที่ไม่เคยหลับใหลจนได้รับการตั้งฉายาจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติว่า “นครปารีสแห่งภาคใต้ของประเทศไทย” และอีกหนึ่งเรื่องขึ้นชื่อของที่นี่ที่ใครต่อใครมาถึงก็ต้องตามลายแทงนักรีวิวไปลองชิมลองกินกันอย่างพลาดแล้วเสียดายแย่ คือ เรื่องของกินชาวหาดใหญ่

           ชีวิตของชาวหาดใหญ่นั้น ตั้งแต่เช้าตรู่ไปจนดึกดื่นจะยังคงความวุ่นวายไว้ดังเช่นฉายาที่ได้รับการแต่งตั้ง พูดได้ว่าไม่ว่าจะเป็นเวลาไหน ก็จะไม่รู้สึกเหงา เพราะหาดใหญ่คึกคักอยู่ตลอดเวลา เช้าตรู่ผู้คนที่จะออกไปทำงานหรือธุรกิจส่วนตัวก็จะมุ่งกันไปยังตามตลาดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตลาดกิมหยง หรือตลาดโก้งโค้ง เพื่อเพิ่มพลังกันก่อนจะเริ่มหน้าที่ของแต่ละคน

         ปาท่องโก๋กรอบนอกนุ่มใน โอเลี้ยงหรือชาร้อน ๆ คือเสบียงยอดฮิตที่ทุกเพศทุกวัยจะต้องติดไม้ติดมือกันไปใน  ช่วงเช้าของทุกวัน นอกเหนือจากนั้นก็จะเป็นข้าวเหนียวหมูปิ้ง หรือไก่ปิ้งที่เป็นอาหารมื้อด่วนสำหรับเด็ก ๆ วัยเรียนให้ได้ครดกันก่อนที่จะเข้าสู่รั้วโรงเรียน

        พอเข้าสู่ช่วงเที่ยงเวลาพักเบรกของเหล่าพนักงานบริษัท ข้าวแกงปักษ์ใต้ก็ขึ้นชื่อสำหรับที่นี่เลยนะ ไม่ว่าจะเป็นร้านไหน ๆ สามารถฝากท้องฝากความจัดจ้านไว้ได้เลย เพราะถิ่นหาดใหญ่รสมือหรอยแรงปักษ์ใต้จริง ๆ แต่หากรู้สึกอยากรับประทานของหวานในเวลาเที่ยงแบบนี้ ก็ต้องขอแนะนำมันเดือยสถานีรถไฟ หวาน ๆ ฉ่ำ ๆ ชื่นใจอิ่มแบบจุก ๆ ในราคาสบายกระเป๋ากันเลยทีเดียว

        เข้าสู่ช่วงยามเย็นไปจนถึงดึกดื่น เหล่าเมนูซิกเนเจอร์ของหาดใหญ่ก็จะเริ่มเผยตัวตนออกมายั่วเหล่าผู้คนที่เพิ่งเหน็ดเหนื่อยจากภารกิจของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นโรตีมะตะบะ ข้าวหมกไก่เครื่องเทศแน่น เหล่าขนมหวานบัวลอยฉ่ำ ๆ โป๊ะเกี๊ยะหวาน ๆ ชื่นใจ ให้ได้เพิ่มพลังกันก่อนที่จะเริ่มต้นใหม่กันในวันพรุ่งนี้ แม้ว่าเวลาจะเลยเข้าสู่เที่ยงคืนของอีกวัน หาดใหญ่ก็ยังคงมีอาหารให้ได้เลือกรับประทานกันอย่างไม่มีคำว่าอด อย่างข้าวแกงบุฟเฟต์ หรือร้านนั่งจิบน้ำชาทานปาท่องโก๋

         เรียกได้ว่านอกจากจะเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหลแล้ว ยังเป็นเมืองที่ไม่มีอดจริง ๆ เพราะไม่ว่าจะหันไปทางไหนหรือเวลาใด หาดใหญ่ก็จะมีของกินให้ตกถึงท้องอยู่เสมอ แล้วคุณล่ะ ได้ลองชิมอาหารทั่วเมืองหาดใหญ่หรือยัง?

 

ปักหมุดพิกัดของหรอยหรอยในหาดใหญ่

            1. ฉื่อฉาง  “ฉื่อฉาง”  เป็นย่านค้าขายของชาวหาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนถนนศุภสารรังสรรค์ ผู้คนทั่วไปเรียกติดปากว่า ย่านฉื่อฉาง โดยมีวัดฉื่อฉางซึ่งเป็นวัดจีนในเมืองหาดใหญ่เป็นสัญลักษณ์ของย่านนี้ ฉื่อฉางถือเป็นแหล่งสตรีทฟู้ดชิค ๆ ที่รวมอาหารหลากหลายชนิดมาเนิ่นนาน โดยมีอาหารยอดฮิตและเป็นที่ขึ้นชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ โป๊ะเกี๊ยะ น้ำสมุนไพร ข้าวโพดอบเนย ขนมปังนึ่งสมุนไพร บัวลอย และอื่น ๆ อีกมากมาย

 

          2. ถนนรัถการ “ถนนรัถการ” คือที่ตั้ง “ตลาดสดพลาซ่า” หรือที่ชาวหาดใหญ่เรียกกันว่า “ตลาดหอนาฬิกา”  ตลาดสดพลาซ่าเป็นตลาดดั้งเดิมที่เป็นแหล่งรวมของสดและอาหารหลากหลายชนิด โดยอาหารที่วางขายเป็นอาหารประเภทที่พ่อค้าแม่ค้านิยมทาน ไม่ว่าจะเป็นข้าวหมกไก่รถซิ่ง ไก่ทอด ปาท่องโก๋ โรตี น้ำชา ขนมจีน เป็นต้น นอกจากนี้ตลาดสดพลาซ่าถือเป็นสตรีทฟู้ดของชาวหาดใหญ่ที่หลงรักในบรรยากาศการทานอาหารแบบนั่งชิว กินชิว ราคาประหยัด ตั้งแต่ค่ำยันรุ่งสาง ตลาดพลาซ่าจึงเป็นแหล่ง “ฝากท้อง” ของคนหาดใหญ่ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเป็นตลาดที่เข้าไปอยู่ในใจของใครหลาย ๆ คนเสมอมา

 

         3. ลีการ์เดนส์ “ลีการ์เดนส์” เป็นย่านการค้าที่ตั้งอยู่บนถนนประชาธิปัตย์หรือที่คนหาดใหญ่มักเรียกว่า        “หน้าลี” โดยลีการ์เดนส์คอยทำหน้าที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติมาอย่างยาวนาน เสน่ห์ของลีการ์เดนส์นอกจากเป็นแหล่งรวมศูนย์การค้าใจกลางเมืองหาดใหญ่ ยังเป็นแหล่งรวมอาหารยามค่ำคืนที่ชวนหิวและเต็มไปด้วยร้านรวงขายอาหารต่าง ๆ ตลอดริมสองฝั่งถนน ไม่ว่าจะเป็นโรตี ชาชัก ปลาหมึกย่าง ผลไม้นานาชนิด กุ้งย่าง อาหารทะเล รวมทั้งร้านอาหารจีนต่าง ๆ

 

แชร์ 1044 ผู้ชม

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของหรอยๆ ชาวใต้

องค์ความรู้