สะพานสารสิน...สะพานรักสู่เกาะภูเก็ต

หน้าแรก ย้อนกลับ สะพานสารสิน...สะพานรักสู่เกาะภูเก็ต

สะพานสารสิน...สะพานรักสู่เกาะภูเก็ต

ที่มา: https://bit.ly/3k0IApW

สะพานสารสิน...สะพานรักสู่เกาะภูเก็ต

วรเกียรติ เอ่งฉ้วน

 

           สะพานสารสินเป็นสะพานที่เชื่อมระหว่าง บ้านท่าฉัตรไชย จังหวัดภูเก็ต และบ้านท่านุ่น จังหวัดพังงา มีความยาวทั้งหมด 660 เมตร เปิดใช้เมื่อ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2510 เป็นครั้งแรก สะพานสารสินเปรียบเสมือนประตูเมืองภูเก็ตที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก อีกทั้งยังได้สร้างสะพานท้าวเทพกระษัตรี ซึ่งเป็นสะพานคู่ขนานสะพานสารสิน เพื่อลดการจราจรที่แออัด และยังได้ปรับปรุงสะพานสารสินโดยสร้างสะพานคนเดินและหอชมวิวเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย 

         ตำนานแห่งความรักของสะพานสารสินโดยเล่าขานกันว่า คนรักสองคนที่มีความแตกต่างทางชนชั้น ฐานะ อย่างสิ้นเชิง ฝ่ายชายเป็นเพียงคนขับรถโพถ้อง1 ส่วนฝ่ายหญิงทำอาชีพรับราชการครู ทั้งสองรักกันถึงแม้สถานะทางสังคมจะแตกต่างกัน ก็ไม่อาจจะปิดกั้นความรักของทั้งคู่ได้ แต่แล้วฟ้าก็ไม่เป็นใจ เมื่อทางครอบครัวฝ่ายหญิงยืนกรานว่าจะไม่ให้คบหากัน จนในที่สุดทั้งคู่จึงตัดสินใจกระโดดน้ำฆ่าตัวตาย ด้วยการที่ทั้งสองกอดกันและใช้ผ้าขาวม้ารัดร่างไว้ ปิดฉากรักแท้ในสุสานทะเลแห่งความรัก  ตำนานรักของทั้งคู่เป็นที่เล่าขานด้วยความสะเทือนใจและเป็นตัวอย่างของรักแท้ที่ทำให้คนได้ตระหนักถึงความรักที่ไม่สมหวังและการรับมือต่อการไม่ถูกยอมรับจากครอบครัวของอีกฝ่าย

          ความเชื่ออีกหนึ่งอย่าง คือ หากขอพรอะไรก็ตามและกลั้นลมหายใจขณะที่รถขับผ่านสะพานสารสิน และสามารถกลั้นลมหายใจจนถึงสุดปลายสะพานได้ พรที่ขอก็จะสมหวัง แต่ระยะทางของสะพานมีความยาวทั้งหมด 660 เมตร ต้องลองบริหารปอดให้แข็งแรง เผื่อพรที่ขอจะเป็นจริง

             สถานที่ตั้งของสะพานสารสิน ตั้งอยู่ที่ ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ห่างจากตัวเมืองภูเก็ต 44 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางด้วยรถยนต์โดยประมาณ 50 นาที เปิดตลอด 24 ชั่วโมง และไม่มีค่าเข้าชมสถานที่

           สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาสะพานสารสิน คือ ชมทิวทัศน์ ดื่มด่ำกับลมทะเลที่สดชื่น ถ้าหากไปในช่วงเย็น ประมาณ 18.00น. จะได้ชมพระอาทิตย์ตกที่ปลายขอบฟ้า นับว่าเป็นไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของการมาเที่ยวสะพานสารสินเลยทีเดียว

1รถโพถ้อง คำว่า “โพถ้อง” เป็นภาษาจีนฮกเกี้ยน หมายถึง รถสองแถวประกอบโครงไม้ ทาสีสันสวยงามสะดุดตา เช่น สีชมพู                       สีน้ำเงิน เป็นต้น นอกจากเป็นพาหนะหลักในการสัญจรของชาวภูเก็ตแล้ว ยังเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของชาว               ไทยเชื้อสายฮกเกี้ยน ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของเมืองภูเก็ต และในส่วนอัตราค่าโดยสารประมาณ 10 – 40 บาท แล้วแต่               สถานที่ที่จะไป สามารถขึ้นรถได้ในตัวเมืองภูเก็ต ตลาดเกษตร ตลาดดาวน์ทาวน์ และตามป้ายรถโพถ้อง
 
 ที่สุดของแจ้. (2565). สะพานรักสารสิน. https://bit.ly/3X3RYHB
 โรม บุนนาค. (2561). ตำนานรักรันทด“สะพานรักสารสิน”! ใช้ผ้าขาวม้ามัดติดกันโดดลงทะเล แก้ปัญหารัก     
            สิ้นทางไป!!. https://bit.ly/3GVfi4J
 SIRIPONG. (2556). “รถโพถ้องภูเก็ต” พาหนะย้อนอดีต สะท้อนเอกลักษณ์วันวาน. https://bit.ly/3QD6B2s
 Webmaster. (2564). สะพานสารสิน จังหวัดภูเก็ต ประเทศไทย. https://bit.ly/3W4wysJ
 Workpoint Entertainment. (2562). ประวัติศาสตร์/เรื่องเล่า/ตำนานและความรัก สะพานรักสารสิน/สะพานสารสิน.                                 https://bit.ly/3k9ch7U

แชร์ 339 ผู้ชม

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของหรอยๆ ชาวใต้

องค์ความรู้