โอ้เอ๋ว

หน้าแรก ย้อนกลับ โอ้เอ๋ว

โอ้เอ๋ว

 

โอ้เอ๋วภูเก็ต ของดีของเด็ด ดับเผ็ดแก้ร้อนใน

วรเกียรติ เอ่งฉ้วน

 

         ของหวานอะไรกันนะ ที่ขึ้นชื่อในจังหวัดภูเก็ต ลักษณะเหมือนวุ้นใส ๆ เด้ง ๆ ดึ๋ง ๆ กินกับน้ำแข็งไส เพิ่มถั่วแดงนิด ใส่วุ้นดำหน่อย ชื่นใจ๊ ชื่นใจ ขอบอกว่าถ้าใครมาภูเก็ตแล้วไม่ได้รับประทาน ว่ากันว่ามาไม่ถึงภูเก็ตเชียวนะ จะเป็นอะไรไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่ “โอ้เอ๋ว” น้ำแข็งไส สไตล์ภูเก็ต ของหวานที่โด่งดังในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นวงกว้าง แล้วโอ้เอ๋ว คืออะไร? วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเลย

        โอ้เอ๋ว คือ ขนมหวานพื้นเมืองภูเก็ต ที่มีสรรพคุณหลักในการแก้กระหายน้ำและแก้ร้อนใน จึงถือเป็นขนมหวานที่ช่วยดับร้อนได้ดี โอ้เอ๋ว เป็นวุ้นใส ไม่มีสี เพราะได้จากพืชธรรมชาติ โดยนำเมล็ดโอ้วเอ๋ว (คล้ายเม็ดแมงลัก) ไปแช่น้ำ เอาแต่เมือกโอ้เอ๋วมาผสมกับเมือกของกล้วยน้ำว้า และที่ขาดไม่ได้คือใส่ เจี๊ยะกอหรือบางคนเรียกว่า เอี๊ยะกอ ซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญที่ทำให้โอ้เอ๋วจับตัวเป็นก้อน จึงจะได้ โอ้เอ๋ว วุ้นใส หน้าตาน่ารับประทานโดยปกติแล้วในโอ้เอ๋ว 1 ถ้วย จะประกอบไปด้วย วุ้นโอ้เอ๋ว น้ำแข็งไส วุ้นดำ ถั่วแดง บางร้านก็จะใส่เครื่องผลไม้เพิ่ม เช่น แตงโมหั่นชิ้น กล้วยหั่นชิ้น แล้วจากนั้นจึงราดด้วยน้ำเชื่อมที่มีกลิ่นน้ำนมแมว เพื่อความหอม สดชื่น  หรือน้ำแดงเฮลซ์บลูบอย ก็หวานสดชื่นไม่แพ้กัน  

         วิธีการสั่งโอ้เอ๋ว ซึ่งเป็นโค้ดลับที่คนภูเก็ตจะสั่งกัน คือ ขาว ดำ แดง คือ โอ้เอ๋ว ใส่วุ้นดำ ใส่ถั่วแดง ขาว ดำ คือ โอ้เอ๋ว ใส่แค่วุ้นดำ  ขาว แดง คือ โอ้เอ๋ว ใส่แค่ถั่วแดง ร้านโอ้เอ๋ว ร้านเด็ด ที่เพื่อน ๆ ต้องลอง !

1. โรงหนังสยามเก่า ซอยสุ่นอุทิศ ร้านโอ้วเอ๋วแป๊ะหลี่ (เจ้าเก่า)

2. บริเวณซอยหล่อโรง หรือมีชื่อเรียกว่า ตลาดฉำฉา

3. ร้านโอ้เอ๋วโกโรจน์ อยู่ตรงสี่แยกแถวน้ำ (โรงโกปี้แถวน้ำ)

          ราคาโดยประมาณ 10 – 25 บาท แล้วแต่เครื่องที่ใส่เพิ่ม

        หากเพื่อน ๆ ได้มีโอกาสมาเที่ยวภูเก็ต อย่าลืมแวะมาลองชิมโอ้เอ๋ว ของหวานพื้นเมืองภูเก็ต โดยเฉพาะหน้าร้อนที่อากาศอบอ้าว โอ้เอ๋ว นี้แหละที่จะช่วยดับร้อนได้เป็นอย่างดี สุดท้ายนี้ขอฝาก “โอ้เอ๋ว” ให้เป็นอีกหนึ่งเมนูในดวงใจของเพื่อน ๆ ทุกคนด้วยนะ 

 

Emagtravel. (ม.ป.ป.). โอ๋วเอ๋ว ขนมหวานขึ้นชื่อภูเก็ต. http://bitly.ws/co9n
Mgronline. (2565, 25 สิงหาคม). พรทิพย์ นำนวัตกรรมยกระดับ“โอเอ๋ว” ขนมพื้นเมืองภูเก็ต เป็นของฝากเสิร์ฟนอก                              พื้นที่ครั้งแรก. http://bitly.ws/A5Ik
OpenRice. (2559, 14 ตุลาคม). โอ้เอ๋ว หวาน เย็น ใส เด้งดึ๋ง!. http://bitly.ws/A5Ie
The Chapt. (2565, 10 กุมภาพันธ์). “โอ้เอ๋ว” ของดีเมืองภูเก็ต กับต้นกำเนิดยาวนานกว่า 200 ปี.  http://bitly.ws/A5HW
Tong. (2565, 11 มกราคม). โอ๊ะเอ๋ว | ความเป็นมา…กว่าจะมาเป็นโอ๊ะเอ๋ว. http://bitly.ws/A5Iq

แชร์ 503 ผู้ชม

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของหรอยๆ ชาวใต้

องค์ความรู้