ฮูแช้...สลัดผักภูเก็ต

หน้าแรก ย้อนกลับ ฮูแช้...สลัดผักภูเก็ต

ฮูแช้...สลัดผักภูเก็ต

ที่มา: https://bit.ly/3I2AdT2

ฮูแช้…สลัดผักภูเก็ต

วรเกียรติ เอ่งฉ้วน

 

         เมื่อพูดถึงจังหวัดภูเก็ต ทุกคนล้วนนึกถึงทะเลและหมู่เกาะฝั่งอันดามันแสนงดงาม และวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่เป็นของขึ้นชื่อและเป็นจุดเด่นของจังหวัดภูเก็ตไม่แพ้กัน นั้นก็คือ อาหารพื้นเมือง โดยวันนี้ผู้เขียนขอแนะนำอาหารพื้นเมืองที่กินง่าย เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี หลากหลายรสชาติ หลากหลายรสสัมผัส วิธีทำนั้นก็ง่ายแสนง่าย อาหารชนิดนั้น นั่นก็คือ “ฮูแช้”

         ฮูแช้ ? น้อยคนนักที่จะรู้จักอาหารทานเล่นชนิดนี้ เพราะเป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต หากินได้เฉพาะในจังหวัดภูเก็ตเท่านั้น ฮูแช้ คือ สลัดผักสไตล์ภูเก็ต อาหารเพื่อสุขภาพ ที่รับประทานโดยการราดน้ำจิ้มพริกแห้งที่มี 4 รสชาติ หวานนำ เค็มตาม จบด้วยเปรี้ยว และเผ็ด คลุกเคล้ากับผักสดกรุบกรอบที่เข้ากันอย่างลงตัว

         ฮูแช้1แบบดั้งเดิมจะมีส่วนประกอบหลัก ๆ คือ เต้าหู้เหลืองทอดหั่นซอย ไข่ต้ม หมี่กรอบ ผักบุ้งลวก ถั่วงอกลวก แต่ฮูแช้ในปัจจุบัน ได้มีการปรับเปลี่ยนส่วนประกอบบางอย่างให้เข้ากับสภาพแวดล้อม เวลา และความเปลี่ยนแปลงของสังคม จากเดิมที่ฮูแช้ใช้ผักลวกก็เปลี่ยนมาใช้ผักสดแทน เช่น ผักกาดหอม แครอทซอย มันแกวซอย แตงกวาหั่นซอย บางร้านก็จะเพิ่มข้าวโพดไปด้วย แต่สิ่งที่ยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง คือ น้ำจิ้มพริกแห้งหรือที่คนภูเก็ตเรียกกันว่า น้ำช้อ มีส่วนประกอบ คือ พริกแห้งใหญ่ กระเทียม เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาล มะนาว โดยนำเครื่องปรุงทั้งหมดมาโขลกหรือปั่นรวมกัน แล้วยกตั้งไฟ พอเดือดจึงยกลง ปรุงรสให้ได้รส หวานนำ ตามด้วยเค็ม เปรี้ยว และเผ็ด และน้ำจิ้มจะต้องมีความใส เหลว ไม่ข้นจนเกินไป  เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำจิ้มหรือน้ำช้อพริกแห้งสไตล์ภูเก็ตที่รับประทานเท่าไรก็ไม่มีเบื่อ

         จุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างของฮูแช้ คือ วัตถุดิบผักสดทุกอย่างจะต้องซอยหั่นบาง ๆ จะได้รสสัมผัสที่กรอบ จากผักและนุ่มจากไข่ต้มและเต้าหู้ ผสมกับรสชาติของน้ำจิ้มที่หลากหลาย เป็นอาหารทานเล่นระหว่างวัน ที่เหมาะจะรับประทานในช่วงระหว่างมื้อหลัก ไม่หนักท้อง เช่น ช่วงสายและช่วงบ่าย เป็นต้น 

         ถ้าเพื่อน ๆ มาเที่ยวจังหวัดภูเก็ต อย่าลืมที่จะมาลิ้มลอง ฮูแช้ สลัดผักสไตล์ภูเก็ตกันด้วยนะ สามารถหาซื้อได้ตามตลาดเช้า ตลาดเกษตร และแผงขายขนมสดทั่วไป ราคาเพียงถุงละ 20 – 25 บาท รับรองว่าจะติดใจกับรสชาติของสลัดผักสไตล์ภูเก็ตอย่างแน่นอน   

 

        1หยัด ลิ่มสืบเชื้อ ร้าน 1/4 HOUSE (สัมภาษณ์, 16 กุมภาพันธ์ 2566)
        จานโปรด. (2565). "ฮู้แช" ตำนานสลัดผักภูเก็ต อร่อยเด็ดไม่เหมือนใคร. https://bit.ly/3GxziJw
        Phuketcuisine. (2565). ฮูแช้. https://bit.ly/3QuwFwu
        Phuketmeedee. (2552). ฮูแช้ สลัดผักภูเก็ต. https://bit.ly/3GVG4Kg
        Weluvphuket. (2557). ฮูแช้. https://bit.ly/3Quwtxg

แชร์ 444 ผู้ชม

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของหรอยๆ ชาวใต้

องค์ความรู้