สามสหายพาไปกิน: ซาลาเปาโกอ้วน

หน้าแรก ย้อนกลับ สามสหายพาไปกิน: ซาลาเปาโกอ้วน

เจ้าของผลงาน รวิวรรณ ธรรมรัตน์ และคณะ Articles Students


ภาพโดย Bloggertrip

 

ซาลาเปาโกอ้วน

ต้นตำรับร้านซาลาเปาทอด ของดีเมืองหาดใหญ่

 

 

รวิวรรณ ธรรมรัตน์ และคณะ1

 

กว่าจะมาเป็นซาลาเปาโกอ้วน ตำนานร้านซาลาเปาทอดที่อยู่คู่เมืองหาดใหญ่กว่า 30 ปี

      มาหาดใหญ่ทั้งที แล้วไม่ไปโกอ้วนก็เหมือนมาไม่ถึง วันนี้นะคะปอก็จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับร้านซาลาเปาชื่อดังในเมืองหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งร้านซาลาเปาร้านนี้นะคะอยู่คู่กับเมืองหาดใหญ่มาเป็นเวลานาน ใครที่อยู่หาดใหญ่แล้วไม่เคยไปลองกินซาลาเปาร้านนี้แสดงว่าคุณอยู่หาดใหญ่ไม่จริงนะคะ ทุกคนคงอยากรู้แล้วสินะคะว่า ทำไมร้านซาลาเปาโกอ้วนถึงได้โด่งดังขนาดนี้ในช่วงเริ่มแรกนั้น ทางร้านได้ขายเพียงแค่ซาลาเปานึ่งและน้ำชา ตามวิถีชีวิตของชาวใต้ที่ชอบดื่มชา คู่กับติ่มซำทุกวัน แต่ต่อมาทางร้านได้มีการคิดค้นเมนู “ซาลาเปาทอด” ขึ้น โดยทำจากแป้งสูตรลับเฉพาะแตกต่างจากแป้งของซาลาเปานึ่งทั่ว ๆ ไป ผ่านกรรมวิธีการทอดแบบ DEEP FRIED ทำให้ได้ซาลาเปาที่กรอบนอกนุ่มในไม่อมน้ำมัน เป็นที่ถูกใจของลูกค้า และได้กลายมาเป็นเมนู SIGNATURE ของร้านอย่างในปัจจุบัน สำหรับเมนูซาลาเปานึ่ง ทางร้านก็ยังคงคัดสรรวัตถุดิบอย่างดี และสร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ ที่อร่อยไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นซาลาเปาจักรพรรดิ ซาลาเปาไส้กุ้งไข่เค็ม ซาลาเปาหมูย่าง ชาโคล หมั่นโถวนึ่ง หมั่นโถวปิ้งราดด้วยสังขยาใบเตย ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มขึ้นชื่ออย่าง ชาเย็นโบราณที่ใช้ชาใต้แท้ ไม่ใส่สี รสชาติเข้มข้นหอมมัน

         ซึ่งในปัจจุบันนี้นะคะ ร้านซาลาเปาโกอ้วนก็ได้ส่งตรงความอร่อยมาถึงกรุงเทพฯแล้วหลายสาขาด้วยกันเลยค่ะ

         และที่ร้านซาลาเปาโกอ้วนก็ไม่ได้มีดีแค่ซาลาเปานึ่ง ซาลาเปาทอด ขนมจีบ และน้ำชานะคะ แต่ที่ร้านยังมีเมนูอีกมากมายหลายอย่างเลยค่ะ เช่น หมึกย่าง ลูกชิ้นย่าง และหอยแครงย่างนะคะ ซึ่งอร่อยทุกอย่างเลยค่ะ วันที่ปอไปนะคะ พวกเราก็สั่งมาลองทานทุกอย่างเลยค่ะ ในส่วนของหอยแครงย่าง  จะเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดค่ะ และก็มีลูกชิ้นย่างที่มาพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน ซึ่งในส่วนของเมนูลูกชิ้นย่าง หมึกย่าง และหอยแครงย่าง ใครที่อยากจะลองกินจะต้องเดินไปสั่งทางหน้าร้าน เราสามารถไปเลือกได้เลยค่ะว่าจะเอาลูกชิ้นแบบไหน เพราะที่ร้านมีลูกชิ้นให้เลือกมากกว่า 10 แบบเลยค่ะ

 

ตะลอนกินในราคาประหยัด

         เมื่อเราเข้ามาในร้านนะคะ เราก็สามารถเลือกนั่งได้ตามใจเลย ซึ่งร้านจะเปิดประมาณ 4 โมงเย็นนะคะ                แต่ประมาณ 5 โมง คนก็เริ่มเยอะแล้วค่ะ ยิ่งการสั่งจองทางโทรศัพท์จะเยอะมาก ๆ ตั้งแต่ช่วงเปิดร้าน พนักงานและพี่เจ้าของร้านก็จะจัดของตามที่ลูกค้าโทรมาสั่งนะคะ ถ้าเราไปเร็วก็จะเห็นได้เลยว่าคนสั่งเยอะมาก เพราะทางร้านจะวางของไว้ตามโต๊ะภายในร้าน ซึ่งความพิเศษภายในร้านซาลาเปาโกอ้วนนะคะ ประมาณ 5 โมง ทางร้านก็จะเลื่อนหลังคาออกเพื่อให้แสงในตอนใกล้พลบค่ำส่องลงมา ที่สำคัญอากาศก็สามารถถ่ายเทได้ดีมาก ทำให้ภายในร้านที่ดูแน่นขนัดไปด้วยผู้คนมากมายไม่รู้สึกอบอ้าวเลยค่ะ

       เมื่อเราได้ที่นั่งแล้วนะคะ ที่โต๊ะก็จะมีใบเมนูสำหรับอาหารเตรียมไว้ ซึ่งจะแยกเป็นเมนูซาลาเปา และของทาน-  เล่นต่าง ๆ อีกใบจะเป็นเมนูน้ำนะคะ เราก็สามารถเลือก และจดลงไปได้เลยค่ะ หลังจากนั้นก็เรียกพี่ ๆ พนักงานภายในร้านให้มารับเมนูได้เลยค่ะ

      ไม่นานมากนัก ของที่เราสั่งไปก็จะมีพี่พนักงานยกมาเสิร์ฟ และคิดค่าอาหารมาเลย ซึ่งเราต้องจ่ายทันทีหลังรับอาหารนะคะ เพราะที่นี่ลูกค้าจะเยอะมาก ๆ ทำให้ทางร้านเลือกใช้วิธีการคิดเงินแบบนี้เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายตามมา บางวันของบางอย่างอาจจะหมดนะคะ ทางร้านก็จะตัดออกและเขียนบอกมาในใบสั่งอาหารของเราว่าของไม่มีนะคะ เช่น ในวันที่ปอไปกินนะคะ ขนมจีบกุ้งไม่มีค่ะ

         มาดูของที่ปอสั่งมากินกันดีกว่านะคะว่ามีอะไรบ้าง นี่ค่ะมีทั้งซาลาเปาทอดไส้ครีม ซาลาเปานึ่งไส้กุ้ง ซาลาเปานึ่งไส้ถั่วดำ ข้าวเหนียวไก่นึ่ง ลูกชิ้นย่าง หมึกย่าง หอยแครง ชาไทยเย็น ชาเขียวมะลิเย็น โกโก้เย็น และโอเลี้ยงเย็นค่ะ เรียกได้ว่าเยอะมาก ๆ เลยค่ะ แต่เพราะว่าอร่อยทุกอย่าง เลยเลือกไม่ถูกค่ะ

        ส่วนตัวปอ LOVE หอยแครงสุดเลยค่ะ ซึ่งเราสามารถบอกได้นะคะว่าจะเอาความสุกระดับไหน ในส่วนของน้ำจิ้มซีฟู้ดนะคะก็รสชาติดีมาก ก.ไก่ล้านตัว สำหรับคนที่ทานเผ็ดไม่ค่อยได้แบบปอ ก็สามารถทานได้นะคะ น้ำจิ้มซีฟู้ดของทางร้านจะไม่เผ็ดนำค่ะ และซาลาเปาที่ชอบสุด ๆ จนต้องสั่งกลับบ้าน ก็คือ ซาลาเปาทอดไส้ครีมค่ะ ความกรอบนอกนุ่มในนี้ บวกกับไส้ครีมที่หวานแบบพอดีลงตัวกันสุด ๆ เลยค่ะ ถึงแม้จะกินแบบไม่ร้อนแล้วก็ยังคงความอร่อยไม่เปลี่ยนเลยค่ะ สมแล้วกับที่เป็นร้านเด็ดของเมืองหาดใหญ่ หากใครที่ไม่เคยได้ไปลิ้มลอง ปอก็ขอแนะนำเลยนะคะว่าถ้ามาหาดใหญ่แล้วต้องไปกินซาลาเปาโกอ้วนให้ได้นะคะ ซึ่งร้านจะเปิดทุกวันจันทร์ถึงวันอาทิตย์เวลาประมาณ 4 โมงเย็น ถึง 5 ทุ่ม และปิดทุกวันอังคารนะคะ หากใครที่อยากมาลองกินแนะนำว่าให้รับมานะคะเพราะบางครั้งของจะหมดเร็วมากค่ะ ถ้ามาช้าอาจจะไม่ได้กินนะคะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ

แวะไปทานได้ที่ 42/52 ซอยตลาดใหม่ ถนนศรีภูวนารถ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

โทร : 084-9665544       เว็บไซต์ : WWW.SALAPAOKOOUAN.COM

 

ที่มา Bloggertrip

 

 

1 เขียนโดยนักศึกษาสาขาวิชาภาษาไทยประยุกต์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประกอบด้วย นางสาวรวิวรรณ         ธรรมรัตน์ นางสาวศินันทิญา ศรีฟ้า และ นางสาวศิรภัสสร ดีมาก

Share : แชร์ 1390 ผู้ชม 12 สิงหาคม 2564

สามสหายพาไปกิน: ซาลาเปาโกอ้วน
ห้องแสดงผลงาน