ร้านลับ ๆ ของคนกินเส้น

หน้าแรก ย้อนกลับ ร้านลับ ๆ ของคนกินเส้น

ร้านลับ ๆ ของคนกินเส้น

 

ร้านลับ ๆ ของคนกินเส้น

 

อรรถพล พรหมนุ้ย

 

เจ๊แป๊ดเจ้าของร้านเย็นตาโฟโบราณ

 

             ณ ย่านเมืองเก่าแห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยเรื่องราวการเดินทางของเวลา ผู้คน และสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ ระหว่าง  ทางมีบ้านโบราณทรงจีนฮกเกี้ยน และร้านขายขนมมากมายที่เต็มไปด้วยผู้คนที่หลงใหลในรสชาติของน้ำตาล ย่านเมืองเก่าแห่งนี้คือ “ย่านนางงาม”

           ถนนสายนี้มีวัฒนธรรมอาหารที่ผสมผสานหลากหลาย โดยเฉพาะวัฒนธรรมมจีน คือ การกินเส้น วัฒนธรรมที่รับมาจากจีนนั้นทำให้เกิดร้านก๋วยเตี๋ยวมากมาย วันนี้ผมจึงอยากจะแนะนำร้านลับ ๆ ฉบับคนกินเส้น ร้านแห่งนี้    ก็คือ “เย็นตาโฟโบราณเจ๊แป๊ด” เล่ากันว่ามีสูตรเย็นตาโฟโบราณกว่า 100 ปีเชียวนะ

         เย็นตาโฟโบราณเจ๊แป๊ดเป็นร้านที่เก่าแก่ เดิมร้านเจ๊แป๊ดตั้งอยู่ที่ถนนไทรบุรี ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา หรือชาวสงขลาเรียกกันว่า “ตลาดทรัพย์สิน” และภายหลังย้ายร้านมาตั้งที่ถนนหนองจิก ตรงข้ามศาลเจ้าพ่อกวนอู (ศาลหลักเมืองสงขลา)

          เจ๊แป๊ดขายเย็นตาโฟมาตั้งแต่สาว ๆ ถึงแม้ปัจจุบันจะเลยวัยเกษียณแล้วแต่กลับขยันขันแข็งขายก๋วยเตี๋ยว       เย็นตาโฟ

 

“เพราะใจมันรัก ป้าเลยทำนะลูก”

เจ๊แป๊ด เจ้าของร้านเย็นตาโฟให้สัมภาษณ์เมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2564

 

           เย็นตาโฟรสเด็ดของเจ๊แป๊ดเป็นสูตรโบราณที่รสชาติแตกต่างไม่เหมือนเจ้าไหน ๆ การันตีจากป้าย    “เปิบพิสดาร1” เจ๊แป๊ดใส่ใจในทุกรายละเอียดโดยเฉพาะน้ำซุป เจ๊จะใช้กระดูกข้อหมูมาต้มนานกว่า 3 ชั่วโมง เพื่อให้ได้น้ำซุปที่ใส และรสชาติกลมกล่อม

 

“ป้าใช้ข้อกระดูกหมูอย่างดี เพื่อให้ลูกค้าได้รสน้ำซุปที่อร่อย

เย็นตาโฟร้านป้าเป็นภูมิปัญญาของคนจีนแคะ (ฮากกา) และมีซอสเย็นตาโฟรสเปรี้ยวหวาน ”

เจ๊แป๊ด เจ้าของร้านเย็นตาโฟให้สัมภาษณ์เมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 2564  

 

 

        เจ๊แป๊ดใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ และมีคุณภาพดีคัดสรรมาให้ลูกค้าได้กินแต่ของที่อร่อย เจ๊เลือกหนังหมูเอาเฉพาะ  ส่วนหนังที่นุ่ม ๆ เวลาเคี้ยวแล้วจะให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเคี้ยวมาชเมลโล่อยู่ได้ปากเลยทีเดียว ลูกชิ้นหมูที่นี่เจ๊แป๊ดก็ทำเอง คือ นำหมูสับมาผสมกับแป้งเล็กน้อยและซอสถั่วเหลือง ทำให้ได้รสสัมผัสที่นุ่มลิ้นเคี้ยวเพลิน ส่วนเต้าหูทอดที่ทอดจนกรอบเหลืองไม่อมน้ำมัน และปลาหมึกกรอบที่เลือกเฉพาะชิ้นใหญ่ ๆ ไม่มีกลิ่นคาว ส่วนวัตถุดิบที่เป็นพระเอกของร้านนี้ก็คือ น้ำซอสเย็นตาโฟสูตรดั้งเดิมจากจีนแคะ (ฮากกา) ที่มีรสเปรี้ยวหวานกำลังดีทำให้เย็นตาโฟร้านนี้อร่อย และรสชาติกลมกล่อม

 

พี่อุ๊ (ลูกสาวเจ๊แป๊ด)

 

           เนื่องจากปัจจุบันเจ๊แป๊ดมีปัญหาด้านสุขภาพเล็กน้อย ยืนนาน ๆ ไม่ค่อยได้ การขายเย็นตาโฟจึงเป็นรุ่นของพี่อุ๊ (ลูกสาวเจ๊แป๊ด) มาดูแลกิจการต่อ แต่ถึงอย่างไรความอร่อยก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม การันตีจากลูกค้าที่แวะเวียนมากินที่ร้านอย่างไม่ขาดสาย

           ร้านเย็นตาโฟโบราณเจ๊แป๊ดเปิดให้บริการตั้งแต่ 07:30-14:30 น. ร้านจะหยุดทุกวันพฤหัสบดีกับวันศุกร์ หรือสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Facebook Fanpage : เย็นตาโฟโบราณเจ๊แป๊ด สงขลา หรือเบอร์ 081-5431112, 074-321603

              เย็นตาโฟโบราณเจ๊แป๊ดอยู่คู่กับคนสงขลามายาวนาน การผสมผสานพหุวัฒนธรรมทั้งอาหารไทย-จีนทำให้เกิดก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟที่รสเลิศชวนหลงใหล หากใครแวะมาเที่ยวย่านนางงามก็อย่าลืมแวะชิม“เย็นตาโฟโบราณของเจ๊แป๊ด” นะครับ ผมขอรับรองเลยว่า “หรอยคาด2 !”

 

1 เปิบพิสดาร คือ ป้ายการันตีความอร่อยจาก “แม่ช้อย นางรำ”

2 หรอยคาดเป็นภาษาถิ่นใต้แปลว่า อร่อยมาก

แชร์ 949 ผู้ชม

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของหรอยๆ ชาวใต้

องค์ความรู้